Phương pháp tự nhiên làm giảm nhiễm khuẩn tai

Các phương pháp tự nhiên dành cho tai nhiễm khuẩn có thể giúp giảm cơn đau mà không có tác dụng phụ nguy hiểm giống như thuốc kháng sinh.

Đau tai hầu như là loại đau tồi tệ nhất – cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Ngay cả đau tai nhẹ cũng có thể gây ù, tê tai. Các trường hợp đau tai thường do viêm tai giữa cấp, một dạng viêm tai kinh hoàng.

Viêm tai xảy ra ở vùng giữa tai đằng sau màng nhĩ, khi vòi nhĩ nối với họng và thông với vùng này bị sưng lên và ngăn cản không khí đi vào tai giữa. Khi đó lực hút kéo dịch vào để thay thế. Nếu dịch này bị nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ bị đau tai.

Trước đây khi bị nhiễm khuẩn thì chúng ta thường nghĩ ngay đến kháng sinh. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, vì phần lớn các ca nhiễm khuẩn tai gây ra bởi virut nên chỉ 1 phần 8 trẻ em thực sự cần những thuốc này để điều trị. Số còn lại sẽ tự phục hồi. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi bằng năm phương pháp tự nhiên dưới đây:

1. Xông hơi dầu bạch đàn và dầu oải hương: Rót nước sôi vào một bát lớn (không dùng bát nhựa) và thêm một vài giọt mỗi loại dầu. Phủ lên đầu với một chiếc khăn và hít thở hơi bốc lên. Hãy cẩn thận, không dùng nước quá nóng hoặc dùng quá nhiều dầu!

2. Tỏi: Luộc một tách tỏi trong 1/2 tách nước cho đến khi tỏi mềm nhưng không nhão. Đặt nó vào miệng lỗ tai (nhưng không được đặt sâu!), bao phủ bằng gạc hoặc bông và băng dính sơ cứu để giúp đưa dịch nhiễm khuẩn ra ngoài. Thay mới hàng ngày.

3. Chườm nóng: Đặt một chiếc khăn ngâm nước nóng qua tai. Lặp lại theo mức độ cần thiết.

4. Nhỏ tinh chất thảo bản bông vàng (Mullein): Thảo bản bông vàng là một cây hoa mọc dại ở nhiều vùng. Bạn có thể mua tinh dầu chế biến sẵn hoặc tự chiết xuất dầu bằng cách trộn 5ml hoa cây này và nửa tách nước sôi. Sau đó, trộn 15ml hỗn hợp này với 15ml dầu oliu và để qua đêm. Sau đó nhỏ một giọt thành phẩm vào tai bị nhiễm khuẩn.

5. Sữa mẹ: Trẻ em nuôi bằng sữa mẹ có tỉ lệ nhiễm khuẩn thấp hơn nhiều so với trẻ bú bình. Nếu bạn đang cho con bú hoặc quen ai mới sinh, chỉ cần một vài giọt sữa mẹ nhỏ vào tai có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng.

Lưu ý rằng không có phương pháp nào trên đây có thể thay thế lời khuyên của bác sĩ. Luôn luôn đến khám nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm khuẩn tai, và sử dụng các phương pháp tự nhiên trên khi kết hợp với lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • 324 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?